Top 4 Quán Bún Ốc Gia Truyền Nổi Tiếng Tại Hà Nội

Sapa Review – Bún ốc là món ăn đường phố đặc trưng của Hà Nội, được yêu thích không chỉ bởi người dân địa phương mà còn cả du khách phương xa. Trong số hàng nghìn quán bún ốc tại thủ đô, có những quán gia truyền với hương vị đặc trưng, thu hút đông đảo thực khách qua nhiều thế hệ. Dưới đây là 4 quán bún ốc nổi tiếng ở Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm.

Tại Hà Nội, có nhiều quán bún ốc lâu năm thu hút được đông đảo thực khách.
Tại Hà Nội, có nhiều quán bún ốc lâu năm thu hút được đông đảo thực khách.

 

1

Bún Ốc Cô Huệ – Phố Nguyễn Siêu

Món chả ốc là điểm khác biệt của quán bà Huệ.
Món chả ốc là điểm khác biệt của quán bà Huệ.

Được biết đến với hơn 30 năm kinh nghiệm, quán bún ốc cô Huệ nằm trên phố Nguyễn Siêu (quận Hoàn Kiếm) là một trong những địa chỉ bún ốc gia truyền lâu đời tại Hà Nội. Quán bắt đầu từ một gánh hàng rong nhỏ, nay đã trở thành địa điểm quen thuộc của thực khách sành ăn.

Điểm đặc biệt nhất tại quán cô Huệ chính là món chả ốc – một sáng tạo độc đáo mà chỉ quán này mới có. Chả ốc được chế biến công phu, có hương vị thơm ngon, dai giòn rất đặc biệt. Ngoài ra, bún ốc cô Huệ phục vụ hai loại ốc: ốc mít (to và dai) và ốc nhỏ, luôn được nhập mới mỗi ngày. Nước dùng ở đây cũng rất đặc trưng, được nấu từ cà chua, giấm bỗng và nước luộc ốc, mang lại hương vị mộc mạc, dễ chịu.

Giá một bát bún tại đây dao động từ 40.000 đến 100.000 đồng, tùy theo loại ốc và toppings đi kèm. Quán mở cửa từ 6h sáng đến 16h chiều, nhưng vào cuối tuần, giờ mở cửa kéo dài đến 20h.

2

Bún Ốc Lượng – Phố Đào Tấn

Món bún ốc của chị Lượng thu hút được nhiều thực khách bởi hương vị truyền thống, mộc mạc.
Món bún ốc của chị Lượng thu hút được nhiều thực khách bởi hương vị truyền thống, mộc mạc.

Quán bún ốc Lượng nằm trong một ngõ nhỏ trên phố Đào Tấn (quận Ba Đình) nổi bật với hương vị bún ốc đậm đà, mang đậm dấu ấn gia truyền. Hiện tại, quán do chị Bùi Thị Lượng – đời thứ ba của gia đình tiếp nối nghề bán bún ốc – quản lý.

Điểm đặc trưng của bún ốc Lượng là những con ốc mít to, tươi ngon, được luộc vừa phải để giữ độ giòn, dai. Nước dùng của quán được chế biến từ cà chua, nước luộc ốc và nước ninh xương, hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị ngọt thanh. Đặc biệt, chị Lượng còn sáng tạo thêm nhiều món topping ăn kèm như thịt bò, giò, đậu phụ và trứng vịt lộn, làm phong phú thêm thực đơn cho thực khách.

Giá mỗi bát bún ở quán dao động từ 25.000 đến 65.000 đồng, tùy theo thực phẩm đi kèm. Quán mỗi ngày bán được khoảng 500 bát, và được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị truyền thống và không gian ấm cúng

3

Bún Ốc Nguội Tây Sơn – Quán Bún Sáng Tạo

Bún ốc nguội là món ăn được nhiều người lựa chọn để thay đổi khẩu vị.
Bún ốc nguội là món ăn được nhiều người lựa chọn để thay đổi khẩu vị.

Không ồn ào và nổi bật như nhiều quán bún ốc khác, quán bún ốc nguội trên phố Tây Sơn (quận Đống Đa) lại thu hút thực khách bởi sự giản dị và đậm đà hương vị truyền thống. Quán không có biển hiệu lớn, chỉ với một đôi quang gánh và vài chiếc ghế nhựa, nhưng những ai đã một lần đến đây đều nhớ mãi hương vị đặc biệt của món bún ốc nguội.

Chủ quán, bà Nguyễn Thị Báu, đã 65 tuổi và vẫn ngày ngày tự tay lựa chọn những mẻ ốc tươi ngon từ chợ. Sau khi sơ chế cẩn thận, bà luộc ốc sao cho giữ được vị ngọt tự nhiên của ốc mà không bị tanh. Nước dùng của quán cũng là một bí quyết riêng biệt, được đựng trong chum để giữ nhiệt lâu hơn và giữ nguyên được hương vị đậm đà.

Bún ốc nguội tại đây được ăn kèm với bún đồng xu từ làng Phú Đô, có giá từ 30.000 đồng/bát – một mức giá vô cùng hợp lý. Quán không chỉ hấp dẫn thực khách bởi hương vị mà còn bởi không gian dân dã, tạo cảm giác gần gũi, thân

4

 Bún Ốc Chuối Đậu Bà Lương – Trường Chinh

Bát bún đầy đặn tại đây gồm có ốc to, ốc nhỏ, chuối đậu, giò tai và thịt bò.
Bát bún đầy đặn tại đây gồm có ốc to, ốc nhỏ, chuối đậu, giò tai và thịt bò.

Một trong những quán bún ốc lâu đời nhất ở Hà Nội phải kể đến là quán bún ốc chuối đậu bà Lương. Quán đã có hơn 50 năm tuổi, mở bán từ những năm 1970 và đến nay vẫn giữ vững được sự yêu mến của thực khách. Sau nhiều năm, quán đã chuyển ra gần mặt phố Trường Chinh, đối diện chợ Khương Thượng.

Bún ốc chuối đậu tại đây có một sự khác biệt rất lớn so với các quán bún ốc khác: nước dùng có độ sánh nhẹ, được nấu từ bột chuối xanh và đậu phụ, mang đến một hương vị đặc biệt. Món ăn này bao gồm bún rối, chuối đậu, ốc và nước dùng, và thực khách có thể tùy chọn thêm giò tai hay thịt bò tùy theo sở thích.

Giá một bát bún ở đây dao động từ 45.000 đến 55.000 đồng. Ngoài bún ốc chuối đậu, quán còn phục vụ các món đặc sản như chả ốc viên, ốc cuốn lá lốt, hay món chả nhái nổi tiếng của làng Khương Thượng, khiến bữa ăn thêm phần phong phú.

Bún ốc là một món ăn gắn liền với văn hóa ẩm thực Hà Nội. Với sự phát triển không ngừng của các quán ăn gia truyền, mỗi quán bún ốc lại mang đến một hương vị đặc trưng riêng, khiến thực khách khó lòng quên. Hãy ghé thăm những địa chỉ trên để thưởng thức món bún ốc ngon tuyệt vời, vừa đậm đà truyền thống, vừa có những sáng tạo thú vị, đặc biệt là khi bạn muốn khám phá hết những nét đẹp ẩm thực của thủ đô nghìn năm văn hiến.

Bài viết liên quan