Sự Giảm Mạnh Số Lượng Người Ăn Thịt Chó Mèo ở Hội An Trong 3 Năm Qua

Sapa Review – Trong 3 năm qua, thành phố Hội An đã chứng kiến một sự giảm mạnh trong việc tiêu thụ thịt chó, mèo. Theo bà Trần Thị Hồng Trang, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp TP Hội An, dự án “Nói không với thịt chó và mèo” đã có những kết quả rõ rệt, không chỉ giảm số lượng người tiêu thụ thịt chó mèo mà còn khiến nhiều cửa hàng bán loại thực phẩm này phải đóng cửa. Điều này đã góp phần làm tăng sự thu hút du khách đến với Hội An.

Trước năm 2021, Hội An từng có hơn 10 quán chuyên bán thịt chó, nhưng hiện tại, số lượng quán này đã giảm xuống chỉ còn 2. Các chiến dịch tuyên truyền từ năm 2021 đến nay đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân và các chủ cơ sở kinh doanh, nhờ vào các khẩu hiệu và áp phích tuyên truyền đặt tại các khu dân cư và gần các quán thịt chó. Bà Trang cho biết, dù không có số liệu chính thức, nhưng rõ ràng việc giảm dần các quán thịt chó, mèo đã tạo dựng hình ảnh đẹp về một Hội An an toàn và văn minh.

Chó thả rông trên đường phố ở Hội An
Chó thả rông trên đường phố ở Hội An

Tại hội thảo “Hành trình yêu thương” do tổ chức Four Paws International tổ chức, Hội An được coi là một mô hình tiêu biểu trong việc loại bỏ thịt chó, mèo, và đã trở thành một điểm sáng trong nỗ lực của Việt Nam và thế giới trong việc chấm dứt việc tiêu thụ loại thực phẩm này. Hội An, với đặc thù là một thành phố du lịch di sản, đã triển khai các chiến dịch mạnh mẽ, kết hợp giữa truyền thông, giáo dục và vận động cộng đồng, để giảm thiểu việc tiêu thụ thịt chó, mèo. Mô hình này đang thu hút sự quan tâm của nhiều thành phố khác trong và ngoài nước.

Theo bác sĩ Karan Kukreja, Trưởng Chương trình Động vật Đồng hành tại Đông Nam Á của tổ chức Four Paws, việc chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh truyền nhiễm và cải thiện hình ảnh du lịch của Việt Nam. Đồng thời, nhiều người ủng hộ việc đưa quy định cấm buôn bán thịt chó, mèo vào các đạo luật để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo vệ động vật.

Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, ông Nguyễn Thế Hùng, cho biết, mặc dù dự án Four Paws đã kết thúc, nhưng thành phố sẽ tiếp tục vận động cho đến khi tất cả các cửa hàng bán thịt chó, mèo trên địa bàn đóng cửa hoàn toàn. Việc tuyên truyền và vận động người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó mèo đã nhận được sự đồng thuận mạnh mẽ từ cộng đồng. Các chiến dịch được triển khai nhằm nâng cao nhận thức đã tạo ra một Hội An sạch, an toàn và thân thiện với du khách.

Áp phích truyền thông cộng đồng không ăn thịt chó, mèo ở Hội An
Áp phích truyền thông cộng đồng không ăn thịt chó, mèo ở Hội An

Theo bà Trần Thị Hồng Trang, kết quả đáng khích lệ là sự chuyển biến rõ rệt trong việc loại bỏ thịt chó, mèo khỏi thói quen sinh hoạt của cộng đồng. Việc này không chỉ mang lại sự thay đổi tích cực trong lối sống mà còn góp phần tạo dựng hình ảnh Hội An như một thành phố du lịch văn minh, an toàn và thân thiện. Sự thay đổi này không chỉ giúp thu hút nhiều du khách mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bài viết liên quan